Home CẨM NANG SỬ DỤNG YẾN 4 mẹo phân biệt yến thật và yến giả bằng mắt thường...

4 mẹo phân biệt yến thật và yến giả bằng mắt thường mà không phải ai cũng biết

268
1
Cần biết phân biệt yến sào thật và giả

Cách phân biệt yến thật và yến giả đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Bởi nhu cầu sử dụng yến làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đang ngày càng tăng. Hiểu được điều đó, ở bài viết này yensaogiare.net sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẹo phân biệt cực hay, cực đơn giản.

CẦN PHẢI BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ

Cần biết phân biệt yến sào thật và giả

Yến sào là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người lựa chọn tin dùng các sản phẩm từ yến cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, chính vì lượng cầu tăng nên lượng cung trên thị trường cũng ngày càng đa dạng hơn.

Bên cạnh các sản phẩm đạt chuẩn là những sản phẩm kém chất lượng. Sẽ không có gì đáng nói nếu những sản phẩm này không gây hại đến sức khỏe người dùng. Nhưng vấn đề ở đây là không chỉ gây ảnh hưởng nhỏ mà các sản phẩm này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người sử dụng.

Chính vì thế, việc “bỏ túi” cho mình cách phân biệt yến thật và yến giả là việc làm không hề dư thừa. Để tìm hiểu chi tiết cách phân biệt, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng tham khảo phần nội dung tiếp theo.

MẸO PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ BẰNG MẮT THƯỜNG

Phân biệt yến thật và giả bằng mắt thường

Yến thật – yến giả vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” muôn thuở của người tiêu dùng. Vậy làm sao để giải quyết “nút thắt” ấy mà không cần phải thông qua các thí nghiệm phòng lab? Nếu bạn cũng đang đi tìm lời giải đáp thì những thông tin sau đây “đích thực” là những gì bạn đang tìm kiếm rồi đấy!

PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ DỰA TRÊN TRỌNG LƯỢNG, HÌNH DÁNG

Phương pháp này chỉ cho kết quả tương đối. Tuy nhiên, đây cũng là một cách rất hữu hiệu để phân biệt yến thật và yến giả.

 • Tổ yến thật thường khá khô và xơ. Vành yến dày được tạo từ những sợi yến đan xen một cách ngẫu nhiên với nhau. Trọng lượng của tổ yến thật khá nhẹ, dao động từ 4gr đến hơn 10gr. Ngoài ra, tổ yến thật còn có độ dẻo và độ đàn hồi nhất định, rất khó để bẻ gãy.
 • Tổ yến giả có bề mặt mềm và mịn. Vành yến mỏng, dễ bẻ gãy. Các sợi yến đan xen không tự nhiên. Ngoài ra, trọng lượng cũng nặng hơn rất nhiều so với yến sào thật. Một tổ yến giả thường “rơi” vào khoảng 20gr.

PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ DỰA TRÊN MÀU SẮC

Phương pháp phân biệt thật giả của các loại yến trên thị trường đều có chung một cách. Để xác định tổ yến thật, người tiêu dùng chỉ cần đưa tổ yến về hướng có ánh sáng mặt trời. Nếu sợi yến vẫn có màu đục, đồng thời ánh sáng có thể len qua từng khe hở của tổ thì đó là tổ yến thật.

Bạn đọc cũng nên “bỏ túi” thêm thông tin dưới đây để tiện cho việc nhận định và lựa chọn các loại tổ yến phổ biến trên thị trường hiện nay.

 • Yến huyết có màu đỏ.
 • Hồng yến có màu cam nâu phớt hồng.
 • Yến trắng có màu trắng đục.

NHẬN BIẾT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ THÔNG QUA ĐỘ TAN, ĐỘ NỞ

Đây là một trong những mẹo đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Có 3 cách để kiểm tra độ tan:

 • Ngâm nước: Nếu sau 30 phút, màu sợi yến không thay đổi và nước ngâm có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng thì đây chính xác là yến sào thật. Đặc biệt, tổ yến thật sẽ nở to gấp 4 – 6 lần kích thước ban đầu. Ngoài ra, khi ngâm nước lạnh tổ yến giả thường ngay lập tức nở chỉ sau 2 – 3 phút.
 • Chưng cách thủy: Sau khi chưng khoảng 20 phút, sợi yến thật sẽ không bị nhão và tan. Thay vào đó, sợi yến sẽ không chỉ được hình dáng nguyên bản mà còn có độ dai, giòn.
 •  Đun sôi với nước: Nếu có mùi hắc của hóa chất và mùi khét thì sản phẩm là tổ yến giả.

NHẬN BIẾT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ THÔNG QUA CÁC PHẢN ỨNG HÓA HỌC

Có 3 cách để kiểm tra các phản ứng hóa học của yến thật, yến giả. Cách này có hơi cầu kỳ nhưng đổi lại kết quả sẽ rất chính xác.

 • Dung dịch Luigon: Nồi nước đun Yến trắng chuyển sang màu xanh, khi nguội màu sắc này sẽ biến mất thì tổ yến đang nấu là tổ yến giả.
 • Dung dịch muối IOT: Tương tự với Lugion, tổ yến thật sẽ không có bất kỳ thay đổi nào. Màu sắc sợi yến và nước nấu yến vẫn giữ được màu sắc đặc trưng.
 • Đốt tổ yến: Tổ yến giả khi bị đốt sẽ có mùi rất nồng và hắc. Ngoài ra, trong quá trình đốt sẽ còn có các tia lửa và bụi than xuất hiện.
 • Nước trà: Yến huyết giả nhuộm oxit sắt sẽ có chuyển màu sang đen sẫm sau khi tiếp xúc. Cách này thường không hiệu quả đối với hai loại yến còn lại.

Lưu ý: Để thực hiện, bạn cần cho các dung dịch này vào nồi yến đang đun sôi.

KẾT LUẬN

Trên đây là các cách phân biệt yến thật và yến giảyensaogiare.net muốn đề xuất cho bạn đọc. Mong rằng với những thông tin này, bạn đọc đã có thể tránh được các “bẫy” hàng giả của một số cơ sở “chui” trên thị trường. Từ đó lựa chọn ra được các sản phẩm chất lượng, an toàn đối với sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here